MẸO HỌC TỪ VỰNG HIỆU QUẢ

Mỗi ngày bạn dành thời gian học 5 – 10 từ vựng tiếng anh nhưng mãi không thể nào nhớ được. Hoặc gặp tình trạng nay nhớ mai quên. Anh ngữ IHEA gợi ý tới bạn các mẹo học từ vựng nhanh, dễ ghi nhớ. Đồng thời có thể sử dụng chúng khi cần.

mẹo học từ vựng tiếng anh hiệu quả
  • Mẹo học từ vựng 1: Học những từ cùng chủ đề hoặc có liên quan

Khi học từ vựng các bạn nên học các từ cùng chủ đề có sự liên quan đến nhau. Ví dụ chủ đề về Thảo Nguyên sẽ có các từ rất đặc trưng như valley (thung lũng), stream (dòng suối), meadow (đồng cỏ), … . Những từ liên quan với nhau thường cùng xuất hiện trong cùng một bài viết, tin tức và thường dễ gợi nhớ tới nhau.

  • Mẹo học từ vựng 2: Học từ vựng trong những lĩnh vực yêu thích

Học từ vựng liên quan đến lĩnh vực bạn yêu thích sẽ tạo cho bạn sự hứng khởi. Đây là điều quan trọng để bạn có thể duy trì việc học từ vựng tiếng Anh được lâu dài. Nếu bạn thích âm nhạc, hãy học từ mới ở các bài hát, ở các bài viết liên quan đến âm nhạc. Hoặc bạn có thể đọc các bài viết về các nhạc sĩ, ca sĩ. Nếu bạn thích các môn tự nhiên, bạn có thể đọc các bài viết về vật lý, toán học, về các hành tinh, …

  • Mẹo học từ vựng 3: Hãy có một cuốn từ điển hình ảnh

Hình ảnh sẽ giúp bạn hồi tưởng lại sự việc dễ dàng hơn. Và điều này được ứng dụng cho việc học từ vựng một cách đơn giản hơn thay vì chỉ luyện tập viết chữ như bình thường bạn đã được học. Vì khi ghi nhớ, não bộ có xu hướng ghi nhớ những hình ảnh nhiều hơn là chỉ chữ đơn thuần. Và khi phải nhớ lại, não bộ cũng có xu hướng đưa lại những hình ảnh trước tiên. Sau đó là sự móc nối tới các chữ cái.

  • Mẹo học từ vựng 4: Sử dụng video

Khi xem một bộ phim bạn hãy ghi lại bằng tiếng mẹ đẻ 5 hoặc 10 đồ vật bạn nhìn thấy nhưng chưa biết từ tiếng Anh của chúng là gì. Tra những từ này trong từ điển. Rồi xem lại bộ phim, luyện tập cách sử dụng chúng. Một lần nữa chúng ta lại thấy rằng nhớ một cái gì đó thật dễ dàng nếu ta nhìn thấy hình ảnh của nó.

  • Mẹo học từ vựng 5: Ghi âm các từ vựng bạn muốn học

Trong khi bạn đi bộ, lái xe đi làm, đợi xe bus, hay khi bạn phải đợi ai đó, thay vì việc lướt mạng xã hội, bạn có thể nghe những đoạn ghi âm sẵn đó. Việc nghe lặp đi lặp lại các từ sẽ giúp bạn ghi nhớ từ tốt hơn

  • Mẹo học từ vựng 6: Sở hữu cuốn từ điển các từ xếp theo nghĩa

Đó là tập hợp các từ đồng nghĩa và trái nghĩa. Cố gắng sử dụng nhiều từ khác nhau. Dĩ nhiên đôi lúc bạn sẽ dùng một từ không phù hợp. Nhưng điều này không ngăn trở bạn sử dụng cuốn sách hữu ích này cho việc xây dựng một vốn từ vựng phong phú.

  • Mẹo học từ vựng 7: Luyện tập từ mới khi viết luận

Nếu bạn có bài tập viết về nhà hãy lấy ra các từ mới mà mình đã học. Sau đó cố gắng sử dụng chúng vào bài viết của mình. Nếu không sử dụng các từ mới học lúc nói hoặc viết bạn sẽ nhanh chóng quên chúng đấy.

  • Mẹo học từ vựng 8: Luyện tập từ mới khi làm bài tập ngữ pháp

Khi bạn vừa được học hay biết tới một cấu trúc ngữ pháp nào đó mới hãy thử đưa các từ vựng vào để đặt câu. Đừng lãng phí những cơ hội quý báu sử dụng vốn từ bạn học.

  • Mẹo học từ vựng 9: Luyện tập từ mới khi nói

Liệt kê khoảng 5 từ mới mà bạn định sử dụng trong lớp. Cố gắng dùng chúng trong các cuộc thảo luận. Chắc chắn, bạn sẽ tìm ra cách để lái câu chuyện theo cách bạn có thể sử dụng ít nhất một vài trong số những từ này.

  • Mẹo học từ vựng 10: Hãy đọc nhiều

Để gặp được nhiều từ mới, hãy đọc thật nhiều và đọc các chủ đề khác nhau. Lý do đơn giản là khi gặp nhiều từ mới bạn chưa biết, bạn sẽ phải học. Bạn có thể sử dụng các tài liệu đang có sẵn hoặc các bài học trên lớp. Nếu muốn đa dạng phong phú hơn, bạn có thể đọc báo, hay các mẩu chuyện,… tiếng Anh

Trên đây là một số mẹo học từ vựng nhanh, nhớ từ tốt. Bạn có thể áp dụng trong việc học tiếng Anh. Vốn từ vựng lớn sẽ giúp văn phong của bạn trở nên hay và thú vị hơn.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi ?

Tư vấn trực tuyến
×

Bạn có thắc mắc? Hãy chat với chúng tôi để được tư vấn về sản phẩm.